Các Cơn Đau Đầu

Tổng quan triệu chứng

Đau đầu là một tình trạng rất thường gặp gây ra đau và khó chịu ở đầu, vùng da đầu hoặc cổ. Ước tính cứ 10 người thì có 7 người bị đau đầu ít nhất một lần mỗi năm. Đau đầu đôi khi có thể nhẹ, nhưng trong nhiều trường hợp, chúng có thể gây đau dữ dội khiến bạn khó tập trung trong công việc và thực hiện các hoạt động hàng ngày khác. May mắn thay, hầu hết các cơn đau đầu có thể được kiểm soát bằng thuốc và thay đổi lối sống.

Nguyên nhân gây đau đầu

Có nhiều nguyên nhân gây đau đầu khác nhau, đau đầu có thể là nguyên phát (đau không do nguyên nhân hoặc bệnh đặc hiệu nào cả) như đau đầu căng thẳng, đau nửa đầu hoặc đau đầu là triệu chứng thứ phát do một tình trạng hoặc bệnh nào đó gây ra như cao huyết áp, cảm cúm, uống nhiều bia rượu, cườm mắt…

Đau nửa đầu (Migraine)

Tổng quan triệu chứng

  • Đau nhói, đau căng dữ đội một bên đầu
  • Rất nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn, tiếp xúc da
  • Nhìn mờ, rối loạn thị giác
  • Buồn nôn, nôn
  • Cơn đau có thể kéo dài vài giờ cho đến vài ngày

Các yếu tố có thể làm dễ đau nửa đầu

Người ta không biết chính xác nguyên nhân của đau nửa đầu, có thể có một số thay đổi liên quan đến mạch máu trong não và có tính di truyền trong gia đình. Trong 5 người bị đau nửa đầu thì có 4 người, trong gia đình họ có người cũng bị đau nửa đầu, dù ở mức độ khác nhau

Một số yếu tố làm chứng đau nửa đầu dễ xảy ra như thay đổi thời tiết, stress, thức uống có cồn, caffeine, kinh nguyệt, mất ngủ, căng thẳng mệt mỏi…

LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH

Ngồi xuống, thư giãn và mát xa nhẹ nhàng vùng thái dương. Có thể kết hợp sử dụng các loại dầu có đặc tính chống viêm (hương thảo, húng tây).
Sử dụng liệu pháp châm cứu các vị trí huyệt đạo ở đầu có thể làm giảm stress và căng thẳng giúp giảm tình trạng đau.
Liệu pháp chườm lạnh hoặc chườm nóng lên đầu (vị trí trán, thái dương) hoặc phía sau cổ của bạn trong 5 đến 10 phút nhiều lần một ngày.
Tắm nước nóng hoặc xông hơi có thể giúp bạn thư giãn các cơ , đào thải độc tố và giảm căng thẳng.
Tập thể dục nhẹ đến vừa phải có thể giúp tăng sản xuất một số hóa chất trong não khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và thư giãn hơn.
Kéo dài cho đầu và cổ có thể giúp giảm đau đầu. Di chuyển đầu hoặc cằm sang một bên, chuyển động xoay, và chuyển động lên xuống.
Quay về