Các loại đau đầu thường gặp và cách điều trị hiệu quả

Hiện nay, cuộc sống ngày càng tất bật, đau đầu là một triệu chứng cực kỳ phổ biến. Thông thường, mọi người thường hay chủ quan với những cơn đau đầu. Tuy nhiên, đau đầu có thể tiềm ẩn bên trong những dấu hiệu nguy hiểm mà bạn không ngờ. Cơn đau đầu không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến công việc & đời sống hàng ngày. Vì vậy, người bệnh cần phải xác định được mình thuộc loại đau đầu nào và xác định cách điều trị đúng.

1. Đau đầu là gì?

Khi cơ thể đang gặp vấn đề, đau đầu sẽ là một trong những triệu chứng xuất hiện để báo hiệu. Theo tổ chức thế giới WHO, hơn một nửa số người trưởng thành đã từng trải qua tình trạng đau nhức ở đầu. Có người bị đau một bên đầu, có người bị đau nửa đầu, đau cả đầu…Cơn đau có thể xuất hiện bất ngờ hoặc cũng có thể kéo dài dai dẳng.

Cơn đau đầu thường rất khó chịu

Cơn đau đầu thường rất khó chịu

2. Các loại đau đầu thường gặp

Như đã nói, khi cơn đau tới, người bệnh thường rất khó chịu và cuộc sống, công việc cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Theo báo cáo, có hơn 150 loại đau đầu nhưng có 5 loại đau thường gặp nhất.

2.1. Đau nửa đầu Migraine:

Theo các chuyên gia, đau nửa đầu bắt đầu từ thần kinh mạch máu và sẽ chỉ xuất hiện ở một bên. Người gặp cơn đau nửa đầu thường bị đau dữ dội từng cơn. Da đầu sẽ cảm thấy căng và rát như bị bỏng. Bên cạnh đó, đau nửa đầu còn có những triệu chứng khác như buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn…Thông thường, đau nửa đầu hay bị nhiều người nhầm lẫn với đau do căng thẳng, áp lực. Thế nhưng, đau nửa đầu cảnh báo những dấu hiệu bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng, đặc biệt là đột quỵ não.

2.2. Do chèn ép từ khối u não:

Đau nửa đầu thường gặp hơn là đau do các khối u não chèn ép. Đây được xem là một nguyên nhân hiếm gặp . Theo thống kê cho thấy, hơn 50% số người có khối u trong não sẽ bị đau đầu. Thông thường, đau đầu do khối u não xuất hiện lúc nửa đêm, hoặc về sáng. Cơn đau sẽ tăng dần dần, kèm theo các triệu chứng khác như nặng đầu, choáng váng.

2.3. Do bị chấn thương hay tai nạn:

Khi bị chấn thương đầu, hoặc tai nạn phần đầu, người bệnh cũng sẽ gặp phải dấu hiệu đầu tiên là đau đầu. Các chấn thương thường gặp là chấn động, vỡ xương sọ và vết thương da đầu. Theo báo cáo, có khoảng 30% người bị chấn thương ở phần đầu sẽ bị đau đầu. Nguyên nhân được coi là do tích tụ máu hoặc dịch ở phía dưới sọ. Tuy nhiên, đa số các trường hợp đau đầu, hoặc đau nửa đầu sau chấn thương không đáng ngại. Nhưng nếu triệu chứng này vẫn tiếp tục, kèm thêm các dấu hiệu khác như yếu tay, chân, khó nói…thì nên đến gặp bác sĩ ngay.

2.4. Do căng thẳng, do nhiễm trùng não:

Dạng đau đầu này thường là cơn đau thắt tại vùng da đầu, đau nửa đầu. Có thể tập trung nhiều ở vùng trán, thái dương…Các vị trí có thể thay đổi trong cùng một cơn đau. Những người bị triệu chứng này thường có vấn đề với cảm xúc như lo âu kéo dài. Chủ yếu người gặp dạng đau đầu này ở độ tuổi trung niên (nữ giới nhiều hơn nam giới). Dạng đau đầu này thường sẽ đau âm ỉ kéo dài. Người bệnh sẽ có cảm giác bị bóp siết ở vùng đầu. Cường độ đau cũng tăng dần nếu người bệnh không có xử lý kịp thời.

2.5. Do vấn đề tai mũi họng:

Giống với dạng đau nửa đầu, đau đầu do tai mũi họng cũng là dạng thường gặp. Nguyên nhân của triệu chứng này do răng - mắt - viêm xoang thường khu trú ở vùng trán. Người bệnh cũng có thể gặp cơn đau ở vùng đỉnh hay chẩm gáy.

Các loại đau đầu thường gặp

Các loại đau đầu thường gặp

3. Cách giảm đau đầu tại nhà

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, các loại đau đầu trên nếu kéo dài sau 3 tháng sẽ có những thay đổi về cấu trúc. Có thể gây nên tổn thương não do các gốc tự do được sản sinh liên tục trong cơ thể mỗi người.

Vì vậy, đau đầu có thể là triệu chứng thường gặp nhưng không thể chủ quan. Đau đầu trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý người bệnh, ảnh hưởng công việc, học tập…Nặng hơn là những tình trạng nguy hiểm hơn là đột quỵ não, sa sút trí tuệ…

Do đó, những cơn đau đầu phổ biến trên như đau nửa đầu, đau căng thẳng…cần phải có những cách giảm đau đầu nhanh chóng, kịp thời.

Người bệnh có thể áp dụng các cách giảm đau đầu tại nhà để chế ngự cơn đau rất hiệu quả dưới đây như:

  • Tạm gác lại công việc, để nghỉ ngơi và giải tỏa căng thẳng.
  • Uống đủ nước cơ thể cần vì khi đau sẽ rất dễ mất nước.
  • Dùng thuốc hạ áp để trị việc tăng huyết áp, dẫn đến đau đầu.
  • Dùng thuốc giảm đau paracetamol, aspirin hoặc ibuprofen… dành cho các cơn đau đầu nhẹ. Cách giảm đau đầu nếu nặng hơn, người bệnh cần phải dùng đến các loại thuốc kết hợp sẵn 2 hợp chất giảm đau. Hiện nay, trên thị trường, loại thuốc dạng viên nén kết hợp sẵn 2 hợp chất giảm đau là paracetamol và ibuprofen ở liều lượng an toàn được biết đến với tên thông dụng là ALAXAN. ALAXAN là loại thuốc đã được điều chế với liều lượng phù hợp. Người bệnh không được tự ý kết hợp 2 loại thuốc riêng lẻ với nhau. Liều lượng không phù hợp nếu tự ý kết hợp các loại thuốc khác nhau sẽ dẫn đến những nguy hiểm không lường. (Theo 24h.com.vn đưa tin: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/bi-quyet-lam-giam-dau-dau-do-cang-thang-cuc-hieu-qua-c62a1319316.html )
  • Bên cạnh đó, nằm nghỉ trong phòng tối, yên tĩnh, xoa bóp, tắm nước nóng, ngưng mọi công việc nhìn trên máy tính, điện thoại, uống nước đầy đủ, ăn uống lành mạnh cũng là một cách giảm đau đầu cực kỳ hiệu quả.
Cách giảm đau đầu hiệu quả

Cách giảm đau đầu hiệu quả

Tóm lại, dù là loại đau đầu nào: đau nửa đầu, đau do căng thẳng….cũng đều rất nguy hiểm. Người bệnh cần phải có những hiểu rõ mình thuộc trường hợp đau nào và đưa ra cách xử lý sớm nhất.

Alaxan

Dùng thuốc ALAXAN kết hợp hai hoạt chất paracetamol và ibuprofen chỉ trong một viên, giảm đau đầu, đau nhức toàn thân hiệu quả
(http://www.youtube.com/watch?v=S5_s6wpLf3g)

Nguồn: https://acc.vn/benh-dieu-tri/chung-dau-dau/

Quay về